honeymoon phase

0
740
honeymoon phase

honeymoon phase

honeymoon phase

honeymoon phase หรือช่วงฮันนีมูน คือสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วคราวหลังจากน้องเบาหวานถูกวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ในช่วงนี้จะควบคุมระดับน้ำตาลได้ง่าย น้ำตาลสวย และใช้อินซูลินเพียงน้อยนิด ช่วงนี้ตับอ่อนถูกทำลายไปประมาณ 80% คงเหลืออีก 20% เอาไว้และยังคงทำงานได้ ช่วงฮันนีมูนในแต่ละคนไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 1 อาทิตย์, 3 เดือน, ครึ่งปี บางคนถึง 1 ปี และไม่ได้เกิดขึ้นกับน้องเบาหวานทุกราย (ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3 เดือน) ในช่วงนี้ตับอ่อนที่เหลือยังคงทำงานต่อไปเรื่อย ๆ

หลังจากผ่านไปหลายเดือนเซลล์เบต้าที่เหลืออยู่ในตับอ่อนจะถูกทำลายทั้งหมด 100% ร่างกายจะไม่สามารถผลิตอินซูลินเพื่อใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีก ในช่วงฮันนีมูนร่างกายยังพอสร้างอินซูลินเพื่อช่วยเผาผลาญน้ำตาลในร่างกาย คุมน้ำตาลง่าย เพราะร่างกายยังสามารถทำงานได้บางส่วน เมื่อหมดช่วงฮันนีมูนอาจต้องพบแพทย์อีกครั้งเพื่อปรับอินซูลินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับร่างกาย

หมดช่วงฮันนีมูน

หลังจากหมดโปรไปเป็นที่เรียบร้อย ตับอ่อนของเราจะไม่สามารถผลิตอินซูลินมาช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายเราได้อีก ช่วงนี้คุณหมอจะปรับอินซูลินอีกครั้ง ถ้าใครเป็นใหม่ ๆ คุณหมอจะนัดถี่มากค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าช่วงฮันนีมูนจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ หลังจากผ่านช่วงหมดโปร ระดับน้ำตาลของเราจะคงที่มากขึ้น อาการน้ำตาลต่ำจะลดลงเพราะน้องตับอ่อนของเราไม่มีแล้ว (แอบเศร้า) เราต้องฉีดอินซูลินทุกวันทั้ง Basal และ Bolus และที่ย้ำเสมอคือ “การนับคาร์บ” ต้องนับให้เป็น คำนวณให้ได้ จดบันทึกไว้เสมอ

อ้างอิงจาก
1. https://www.diabetes.co.uk/blood-glucose/honeymoon-phase.html
2. https://www.healthline.com/health/diabetes/honeymoon-period-diabetes