honeymoon phase

8
261
honeymoon phase

honeymoon phase

honeymoon phase

honeymoon phase หรือช่วงฮันนีมูน คือสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วคราวหลังจากน้องเบาหวานถูกวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ในช่วงนี้จะควบคุมระดับน้ำตาลได้ง่าย น้ำตาลสวย และใช้อินซูลินเพียงน้อยนิด ช่วงนี้ตับอ่อนถูกทำลายไปประมาณ 80% คงเหลืออีก 20% เอาไว้และยังคงทำงานได้ ช่วงฮันนีมูนในแต่ละคนไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 1 อาทิตย์, 3 เดือน, ครึ่งปี บางคนถึง 1 ปี และไม่ได้เกิดขึ้นกับน้องเบาหวานทุกราย (ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3 เดือน) ในช่วงนี้ตับอ่อนที่เหลือยังคงทำงานต่อไปเรื่อย ๆ

หลังจากผ่านไปหลายเดือนเซลล์เบต้าที่เหลืออยู่ในตับอ่อนจะถูกทำลายทั้งหมด 100% ร่างกายจะไม่สามารถผลิตอินซูลินเพื่อใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีก ในช่วงฮันนีมูนร่างกายยังพอสร้างอินซูลินเพื่อช่วยเผาผลาญน้ำตาลในร่างกาย คุมน้ำตาลง่าย เพราะร่างกายยังสามารถทำงานได้บางส่วน เมื่อหมดช่วงฮันนีมูนอาจต้องพบแพทย์อีกครั้งเพื่อปรับอินซูลินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับร่างกาย

หมดช่วงฮันนีมูน

หลังจากหมดโปรไปเป็นที่เรียบร้อย ตับอ่อนของเราจะไม่สามารถผลิตอินซูลินมาช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายเราได้อีก ช่วงนี้คุณหมอจะปรับอินซูลินอีกครั้ง ถ้าใครเป็นใหม่ ๆ คุณหมอจะนัดถี่มากค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าช่วงฮันนีมูนจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ หลังจากผ่านช่วงหมดโปร ระดับน้ำตาลของเราจะคงที่มากขึ้น อาการน้ำตาลต่ำจะลดลงเพราะน้องตับอ่อนของเราไม่มีแล้ว (แอบเศร้า) เราต้องฉีดอินซูลินทุกวันทั้ง Basal และ Bolus และที่ย้ำเสมอคือ “การนับคาร์บ” ต้องนับให้เป็น คำนวณให้ได้ จดบันทึกไว้เสมอ

อ้างอิงจาก
1. https://www.diabetes.co.uk/blood-glucose/honeymoon-phase.html
2. https://www.healthline.com/health/diabetes/honeymoon-period-diabetes

8 ความคิดเห็น

  1. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox
    and now each time a comment is added I get three emails with the same
    comment. Is there any way you can remove me from that service?
    Thank you! asmr 0mniartist

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here